Luyện tập phỏng vấn và trả lời phỏng vấn

Lớp 11

34.33

Văn mẫu

Nội dung

KẾT QUẢ CẦN ĐẠT

– Củng cố hiểu biết về phỏng vấn và trả lời phỏng vấn.
– Bước đầu biết phỏng vấn và trả lời phỏng vấn về một chủ đề liên quan mật thiết đến đời sống của học sinh.

1. Giả định anh (chị) cần phỏng vấn và trả lời phỏng vấn về việc giảng dạy và học tập môn Ngữ văn THPT.
Hãy lần lượt thực hiện những bước sau đây:

a) Chuẩn bị

– Xác định chủ đề: Quá trình phỏng vấn và trả lời phỏng vấn sẽ đề cập đến toàn bộ hay chỉ một mặt nào đó của việc dạy và học Ngữ văn trong trường THPT (như chương trình, SGK; việc giảng dạy của thầy giáo, cô giáo; việc học tập của học sinh; vấn đề kiểm tra, thi cử)

– Xác định mục đích: Công việc phỏng vấn và trả lời phỏng vấn được tiến hành nhằm mục đích gì (chỉ để nắm được thực trạng của việc dạy và học Ngữ văn hay còn để tìm ra những biện pháp nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập môn học đó)?

– Xác định đối tượng trả lời phỏng vấn: Nên phỏng vấn cả học sinh và giáo viên hay chỉ phỏng vấn học sinh; nên phỏng vấn nhiều người hay chỉ một người; nên phỏng vấn chỉ một loại đối tượng hay nhiều loại đối tượng khác nhau (về trình độ, về hoàn cảnh học tập và hoàn cảnh sống,…)

– Xác định hệ thống câu hỏi phỏng vấn (nhóm học tập cùng nhau xây dựng hệ thống câu hỏi phỏng vấn, sau đó thảo luận):
+ Những câu hỏi đó đã bám sát chủ đề chưa? Còn có câu nào lạc đề hoặc chưa sát chủ đề không? Nếu có thì nên sửa lại thế nào?
+ Các câu hỏi đã thực sự hợp thành một hệ thống hợp lí chưa? Có cần điều chỉnh lại thứ tự câu hỏi cho mạch lạc và chặt chẽ hơn không?
+ Các câu hỏi đã giúp người phỏng vấn thu thập và khai thác được thật nhiều thông tin cần biết chưa? Có câu hỏi nào thiếu tế nhị, dễ bị hiểu lầm là thiếu tôn trọng người được phỏng vấn không? Và liệu còn câu hỏi nào mà người trả lời có thể chỉ cần đáp có hoặc không, sai hoặc đúng là được.

b) Thực hiện

– Phỏng vấn: Tiến hành phỏng vấn trên cơ sở những câu hỏi đã chuẩn bị, sau đó cả nhóm (hoặc cả lớp) góp ý xem:
+ Về nội dung: Người phỏng vấn đã nắm chắc chủ đề, mục đích, đối tượng phỏng vấn chưa? Đã thu thập được những thông tin cần thiết cho chủ đề để đạt được mục đích phỏng vấn chưa?
+ Về phương pháp: Ngoài hệ thống câu hỏi đã chuẩn bị sẵn, người phỏng vấn đã có thêm những cách nào để dẫn dắt cuộc trò chuyện được tự nhiên, đúng hướng và khơi gợi được nhiệt tình, hứng thú của người trả lời phỏng vấn? Trong trường hợp không đồng ý với người trả lời, người phỏng vấn đã ứng xử ra sao, có khéo léo không?
+ Về thái độ: Người phỏng vấn có tỏ ra khiêm tốn, nhã nhặn, tôn trọng và đồng cảm với người trả lời phỏng vấn hay không?

– Trả lời phỏng vấn:
+ Về nội dung: Người trả lời phỏng vấn đã cung cấp đủ thông tin cần thiết cho chủ đề phỏng vấn chưa? Những ý kiến của người trả lời phỏng vấn đã thật trung thực, và có những nét riêng biệt không? Có những câu trả lời nào thú vị, sâu sắc, thông minh, dí dỏm?
+ Về thái độ: Người trả lời phỏng vấn có tỏ ra thẳng thắn, nhưng vẫn khiêm tốn, nhã nhặn, tôn trọng và có thiện chí hợp tác với người phỏng vấn hay không

c) Rút kinh nghiệm

1. Sau buổi luyện tập, anh (chị) thấy mình đã rõ thêm và đã nắm vững thêm những gì về kiến thức cũng như kĩ năng phỏng vấn và trả lời phỏng vấn? Anh (chị) tự thấy bản thân mình còn có những điểm yếu nào khi thực hiện phỏng vấn và trả lời phỏng vấn? Anh (chị) phải khắc phục những điểm yếu ấy bằng cách nào?

2. Hãy cùng với nhóm học tập của mình biên tập và chỉnh sửa lại bản phỏng vấn mà nhóm đã tiến hành (ở bài tập l), sau đó kiểm tra lại xem bản ghi chép đã trung thực, rõ ràng và sinh động hay chưa.

3. Cùng các bạn trong nhóm tiếp tục luyện tập phỏng vấn và trả lời phỏng vấn về đề tài: Hỏi chuyện một người bạn từ một vùng quê (hoặc từ một quốc gia khác đến).

ĐỌC THÊM
HOA HẬU HOÀN VŨ 2004: “TÔI YÊU VIỆT NAM”

“Không khí ở đây thật tuyệt vời”, “Các bạn có thấy cảnh nhộn nhịp đằng sau lưng tôi không?”, “Tôi yêu nơi này”… Vừa nói, vừa cười, vừa làm những động tác tay biểu cảm và duyên dáng trước ống kính, Hoa hậu Hoàn vũ 2004 J. Hốp–kin đang làm rất tốt công việc người giới thiệu chương trình du lịch.

– Phóng viên (PV): Cảm nhận của chị về đất nước Việt Nam như thế nào?
– J. Hốp–kin ơ. Hi: Việt Nam của các bạn rất đẹp. Đường phố đông đúc, con người thân thiện, dễ gần. Tôi rất thích không khí nhộn nhịp nơi đây.

– PV: Mục đích chuyến đi của chị tới Việt Nam là gì?
– J. H: Hiện tại, tôi làm việc cho kênh truyền hình Sa–nen 7 của Ô–xtrây–li–a. Chúng tôi thực hiện các đoạn phim tư liệu quảng bá hình ảnh cho các quốc gia trên thế giới. Tôi đã có cơ hội tới nhiều nơi như: Hồng Kông, Ba–ha–ma, Bra–xin, Cộng hoà Séc, Đức, Hi Lạp, Xinh–ga–po, In–đô–nê–xi–a, Ca–na–đa, Tơ–ri–ni–đát và Tô–ba–gô, Cu–ba, Ấn Độ, Ê–cu–a–đo, Mê–hi–cô, Pu–éc–tô Ri–cô, Thái Lan,… Và bây giờ, điểm dừng chân tiếp theo của chúng tôi là đất nước các bạn. Người dân nơi đây rất thân thiện, dễ mến. Ai cũng mỉm cười rất nhiều. Chúng tôi sẽ quay một bộ phim quảng bá về đất nước và con người Việt Nam. Tôi và đoàn làm phim sẽ đi từ Bắc vào Nam.

– PV: Kề từ khi nhận vương miện Hoa hậu Hoàn vũ 2004 đến nay, cuộc sống của chị thay đổi thế nào?
– J. H: Mọi thứ đều thay đổi ngoài sức tưởng tượng của tôi. Trước đây, tôi chỉ là một cô gái bình thường, nhưng kể từ lúc giành vương miện Hoa hậu, tôi đã là người của công chúng: Mọi việc tôi làm cẩn thận hơn tới từng chi tiết. Cũng nhờ danh hiệu cao quý này, tôi được làm công việc yêu thích là một người dẫn chương trình truyền hình. Sau cuộc thi, ngoài Ô–xtrây–li–a và Hồng Kông – hai địa điểm làm việc chính, tôi được tới rất nhiều nơi trên thế giới. Tôi thích du lịch và đam mê việc đi khắp nơi trên thế giới, khám phá cảnh đẹp và nền văn hoá của các nước.

– PV: Vậy chị dành thời gian nào cho các hoạt động cộng đồng?
– J. H: Tôi vẫn liên tục tham gia các chiến dịch từ thiện, vận động ủng hộ cho trẻ em tật nguyền và nghèo đói trên thế giới trong suốt ba năm qua. Ngoài các hoạt động cho cộng đồng, tôi trình diễn các chương trình thời trang từ thiện. Bên cạnh đó tôi muốn làm thật tốt công việc người dẫn chương trình du lịch của mình. Được đi nhiều nơi, giới thiệu những cảnh đẹp trên khắp thế giới là niềm đam mê của tôi.

(Theo VnExpress, ngày 4 – 12 – 2006)