Suy ngẫm về bài học của lão nông trong bài thơ “Lão nông và các con”

Pháp / Lớp 7 » Jean de La Fontaine » Lão nông và các con

24.00
Chắc các bạn đã nhận ra câu chuyện ngụ ngôn Lão nông và các con của La Phông-ten rồi phải không. Ngày còn bé, khi đọc câu chuyện này, chúng ta đã được học bài học rút ra cuối câu chuyện như trên. Hôm nay, khi đọc lại nó, bạn có cảm nghĩ gì khác không?

Tại sao những người con của lão nông lại chỉ ngộ ra bài học của cha sau khi vụ mùa đạt kết quả tốt đẹp? Có phải trước đây, họ chưa bao giờ nghĩ, không tin rằng lao động bằng chính bàn tay của mình sẽ đem lại sự ấm no? Chính vì vậy mà họ rất mong chờ vào kho báu mà cha mình để lại (sự nỗ lực tìm kiếm, đào bới mảnh ruộng để tìm “của chìm” sau khi người cha mất đã cho thấy rõ điều đó), rồi khi không tìm được của như mong đợi, họ bất đắc dĩ phải làm vụ mùa để không chết đói! Họ đã không nhận ra giá trị của mảnh ruộng lẫn giá trị của chính bản thân mình, cho đến khi ngộ ra bài học của người cha để lại và nhìn thấy được thành quả của mình.

Nhiều khoảnh khắc trong cuộc đời, chúng ta cũng như thế. Ai cũng nghĩ rằng “việc đó quá khó, không thể thực hiện được, mình không thể thành công theo cách như thế này…” Thực tế, chúng ta đã quá nhút nhát, không dám bước chân vào thử thách để vươn tới thành công, vì chúng ta sợ thất bại. Nỗi sợ hãi thất bại đã ngăn bạn đi tiếp, và vì vậy, hôm nay, nhiều người vẫn đứng ở ngã ba đường, loay hoay, dò xét nhìn người khác bước đi, còn mình dậm chân tại chỗ.

Nếu bạn là một trong những đứa con của lão nông?

Đặt bạn là một nhân vật trong câu chuyện ngụ ngôn hàng trăm năm trước. Giả sử như bạn được viết lại toàn bộ câu chuyện, bạn có can đảm vứt bỏ chi tiết người cha dặn dò các con để tự mình nhận ra và khẳng định chân lý đó?

Có một câu slogan rất nổi tiếng rằng “tương lai trong tầm tay bạn”. Phải, chính bạn làm chủ cuộc đời mình. Vậy nên hãy cứ dũng cảm làm điều mình cho là đúng và theo đuối nó đến cùng bạn nhé. Chắc chắn bạn sẽ thành công!