Luyện nói kể chuyện

Lớp 6

214.38

Văn mẫu

Nội dung

I – CHUẨN BỊ

1. Lập dàn bài theo một trong những đề sau:
a) Tự giới thiệu về bản thân
b) Giới thiệu người bạn mà em quý mến
c) Kể về gia đình mình
d) Kể về một ngày hoạt động của mình

2. Dàn bài tham khảo

a) Tự giới thiệu về bản thân
- Mở bài: Lời chào và lí do tự giới thiệu.
- Thân bài:
+ Tên, tuổi;
+ Gia đình gồm những ai;
+ Công việc hằng ngày;
+ Sở thích và nguyện vọng.
- Kết bài: Cảm ơn mọi người chú ý nghe.

b) Kể về gia đình mình
- Mở bài: Lời chào và lí do kể.
- Thân bài:
+ Giới thiệu chung về gia đình;
+ Kể về bố;
+ Kể về mẹ;
+ Kể về anh, chị, em.
- Kết bài: Tình cảm của mình đối với gia đình.

II – LUYỆN NÓI TRÊN LỚP

1. Chia tổ luyện nói theo dàn bài.

2. Chọn một số học sinh nói trước lớp.

Khi nói, học sinh chú ý:
- Nói to, rõ để mọi người đều nghe;
- Tự tin, tự nhiên, đàng hoàng, mắt nhìn vào mọi người.

III – BÀI NÓI THAM KHẢO

1. Tự giới thiệu về mình
Thưa các bạn,
Tôi tên là Trịnh Xuân Minh, học sinh lớp 6A, Trường THCS Yên Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Nhà tôi ở số..., tổ..., phường Yên Hoà, quận Cầu Giấy. Gia đình tôi có bố, mẹ, em gái và tôi.

Tôi rất thích học Toán, Lí, Hoá và xem phim hoạt hình. Tôi muốn sau này lớn lên trở thành một chú công an để truy lùng bọn tội phạm, bảo đảm yên vui cho khu phố. Hằng ngày tôi thường đạp xe đến trường và đi đón em gái học lớp 2. Tôi rất yêu em gái tôi. Em có hai bím tóc rất xinh, khi nói chuyện hai cái bím hay lúc lắc. Tôi rất thích ngăn nắp, trật tự. Bố tôi thường dạy thế. Tôi không thích các bạn gái hay ăn ô mai ở trong lớp. Tuy vậy, lúc nào tôi cũng muốn trở thành bạn tốt của các bạn.

Cảm ơn các bạn đã lắng nghe.
2. Giới thiệu về mình và gia đình
Chào các bạn,

Xin giới thiệu với các bạn tôi tên là Tạ Ngọc Ánh, nhà ở... học lớp 6A, Trường THCS Yên Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Tôi thích hát, vẽ, làm toán và xem phim hoạt hình. Tôi thích loại phim như Hãy đợi đấy, Pô-kê-mon. Tôi thích được giống như Pi-ca-chu vì Pi-ca-chu xinh đẹp và giỏi. Tôi thích sô-cô-la, ô mai và không thích ổi. Công việc ở nhà của tôi là: quét nhà, rửa bát, rửa ấm chén và chăm sóc cây. Bố tôi trồng nhiều cây đẹp và quý. Tôi thích chơi cới các bạn gái, nhất là những bạn mập. Tôi thích mặc đồng phục, thích ngày chủ nhật, vì chủ nhật được chơi thoải mái, không phải học bài. Tôi muốn sau này trở thành cô giáo dạy vẽ, dạy các em nhỏ vẽ tranh. Em gái tôi là Tạ Thu Hằng, đang học mẫu giáo.

Bố mẹ tôi làm ở công ti sữa E-lin. Bố mẹ tôi rất yêu hai chị em tôi. Ngày nghỉ bố tôi thường đưa hai chị em đi ăn kem tươi.

(ghi theo lời của hai học sinh lớp 6, Trường THCS Yên Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội)
ĐỌC THÊM

TRÒ CHƠI TẬP NÓI

Tập nói cũng như tập lội: Mới đầu lội xa được ba thước, rồi tới bảy thước, sau cùng mới qua rạch, qua sông.

Sác-li Sa-pơ-lin mà bạn thường thấy vẻ ngây ngô tức cười trên màn bạc, hồi đã nổi tiếng khắp thế giới, còn quyết chí tập nói. Ông và một người bạn đặt ra trò chơi sau này: Mỗi khi gặp nhau, một người chỉ bất kì một vật gì ở xung quanh, hoặc đưa ra bất kì một vấn đề nào, bảo người kia phải ứng khẩu nói liền về vật hoặc về vấn đề ấy trong một phút mà không được ngừng. Họ thấy trò ấy rất hứng thú và luyện cho họ suy nghĩ mau lẹ, nói năng dễ dàng.

Bạn nên theo gương họ. Nếu bạn quá nhút nhát, hãy tập nói một mình đã, khi nào quen thì hãy tập trước người lạ. Mới đầu hãy nói những vấn đề rất thông thường rồi lần lần sẽ nói về những cái trừu tượng như phép tu thân, đức chuyên cần, nghị lực,...

Biết tự hỏi sáu câu này: Tại sao? Ai đó? Ở đâu? Cách nào? Cái gì đó? Khi nào? thì bất kì vấn đề gì bạn cũng có thể ứng khẩu nói trong 60 giây một cách rất dễ dàng được.

(Theo Nguyễn Hiến Lê)