Kể diễn cảm truyện “Sơn Tinh – Thuỷ Tinh”

Việt Nam / Lớp 6 » Khuyết danh Việt Nam » Sơn Tinh, Thuỷ Tinh
Lớp 6 » Viết bài tập làm văn số 1: Văn kể chuyện

12.00
I. DÀN Ý

1. Mở bài:

* Giới thiệu chung:
- Hùng Vương thứ mười tám muốn kén rể cho con gái yêu là Mị Nương.

2. Thân bài:

* Diễn biến của truyện:
- Sơn Tinh (thần núi Tản Viên) và Thuỷ Tinh (thần biển) cùng đến cầu hôn.
- Tài nghệ phi thường của Sơn Tinh và Thuỷ Tinh, cả hai đều xứng đáng làm rể vua Hùng.
- Nỗi băn khoăn của nhà vua và yêu cầu sính lễ trong đám cưới Mị Nương.
- Sơn Tinh đến trước cưới được Mị Nương, đưa nàng về núi.
- Cuộc giao tranh quyết liệt giữa Sơn Tinh và Thuỷ Tinh. Sự thất bại của Thuỷ Tinh.

3. Kết bài:

* Kết thúc truyện:
- Mất Mị Nương, Thuỷ Tinh ôm hận, năm nào cũng dâng nước đánh Sơn Tinh, gây ra lũ lụt.

II. BÀI LÀM

Chuyện xưa kể rằng Hùng Vương thứ mười tám sinh được một cô công chúa đẹp người đẹp nết tên là Mị Nương. Nàng được vua cha hết mực yêu thương, chiều chuộng. Khi Mị Nương đã đến tuổi trưởng thành, Hùng Vương có ý kén chọn cho con gái một người chồng xứng đáng.

Tin Hùng Vương muốn kén rể hiền loan truyền khắp trong thiên hạ. Một hôm, có hai chàng trai đến cầu hôn. Chàng thứ nhất người vùng núi Tản Viên, vẻ mặt khôi ngô tuấn tú, sức khoẻ phi thường. Đó là Sơn Tinh. Sơn Tinh có tài lạ: vẫy tay về phía đông, phía đông nổi cồn bãi; vẫy tay về phía tây, phía tây mọc lên từng dãy núi đồi. Ở hàng thứ hai sống ở miền biển, hình dạng cổ quái, tên là Thuỷ Tinh. Thuỷ Tinh có phép gọi gió, gió đến, hô mưa, mưa về. Cả hai đều xứng đáng làm rể vua Hùng. Điều đó làm cho nhà vua phân vân khó xử, không biết chọn ai.

Sau khi bàn bạc và hỏi ý kiến các Lạc hầu, Lạc tướng, Hùng Vương bèn phán rằng:
- Hai người đều vừa ý ta, nhưng ta chỉ có một cô con gái. Thôi thì ngày mai, ai đem sính lễ đến trước, ta sẽ cho cưới Mị Nương.

Sơn Tinh, Thuỷ Tinh tâu hỏi đồ sính lễ gồm những gì, vua phán:
- Một trăm ván cơm nếp, một trăm nệp bánh chưng, voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao, mỗi thứ một đôi.

Hôm sau, Sơn Tinh đem đầy đủ lễ vật đến từ lúc mặt trời chưa mọc. Hùng Vương vui lòng gả con gái cho chàng. Sơn Tinh rước Mị Nương về núi Tản Viên. Hai người thật xứng đôi vừa lứa.

Thuỷ Tinh đến trễ, không cưới được Mị Nương liền đùng đùng nổi giận đuổi theo. Thuỷ Tinh làm mưa to gió lớn, sấm chớp đùng đùng, dâng nước sông lên cuồn cuộn ngập đồi ngập núi để đánh Sơn Tinh.

Với bản lĩnh cao cường, Sơn Tinh không hề nao núng. Chàng dùng phép lạ và tài năng của mình nâng cao đồi núi. Nước dâng tới đâu, núi cao lên tới đó. Suốt mấy tháng ròng, cuộc chiến xảy ra ác liệt. Quân lính của Sơn Tinh từ trên cao lao cây, ném đá xuống sông, tiêu diệt quân của Thuỷ Tinh. Cuối cùng, Thuỷ Tinh thua trận đành rút chạy.

Từ đó trở đi, năm nào cũng vậy, cứ vào khoảng tháng bảy, tháng tám là Thuỷ Tinh lại dâng nước đánh Sơn Tinh hòng cướp lại Mị Nương. Nhưng chưa bao giờ Thuỷ Tinh thắng nổi Sơn Tinh. Cho đến nay, vợ chồng Sơn Tinh - Mị Nương vẫn sống vui vẻ, hạnh phúc bên nhau trên đỉnh núi Tản Viên hùng vĩ.
Nguồn: Những bài làm văn lớp 6 (Dùng cho Phụ huynh, giáo viên tham khảo, Bồi dưỡng học sinh giỏi), Trần Thị Thìn, NXB Tổng hợp TP Hồ Chí Minh, 2013