Em hiểu như thế nào về câu ngạn ngữ Hy Lạp “Học vấn có chùm rễ đắng ngắt nhưng hoa quả lại rất ngọt ngào”?

Chưa có đánh giá nào
Mỗi con người khi bước vào trường đời, ắt hẳn ai cũng chuẩn bị cho mình một hành trang tri thức khi vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường. Đó là một chặng đường dài, gian nan và vất vả, nhưng trải qua “cái lò tôi luyện” đó thì thành quả chúng ta gặt được rất là xứng đáng. Cũng như người Hy Lạp có câu ngạn ngữ “Học vấn có chùm rễ đắng ngắt, nhưng hoa quả lại rất ngọt ngào”.

Học vấn chính là một chùm rễ đắng ngắt quả là không sai, việc đó có nghĩa là việc học tập tiếp thu cho bản thân một hành trang tri thức trải qua rất nhiều khó khan sẽ có những vấp ngã khi bạn bị điểm kém, bị thầy cô rầy la, hay khi áp lực của việc học tập sẽ làm bạn cảm thấy mệt mỏi,... mặc dù quá trình lĩnh hội kiến thức giống như chùm rễ đắng ngắt nhưng thành quả thì như “hoa quả lại rất ngọt ngào”, sau này khi đã nếm đủ vị đắng, bạn sẽ dành lấy cho mình sự thành công. Cả câu nói trên cho ta hiểu học tập là cả một con đường đầy kho khăn vất vả, nhưng khi bạn cố gắng thì sau này bạn sẽ nắm trong tay mình một chìa khoá thành công mở ra một con đường mơ ước của chính mình.

Tôi là một học sinh năm cuối cấp trung học phổ thông của ban tự nhiên, ngay khi tôi mới chập chững bước chân vào ngôi trường cấp ba này, tôi đã vô cùng bỡ ngỡ và nhiều âu lo. Lần đầu tiên, tôi thấy việc học và sự cạnh tranh ở lớp lại khốc liệt như vậy, tôi cảm thấy mệt mỏi, rồi những lần bị điểm kém, bị thấy cô khiển trách, khiến bố mẹ tôi rất buồn lòng. Những lần vấp ngả đó, tôi chưa bao giờ quên. Và tôi đã nhận ra được một điều nếu bạn không cố gắng bước về phía trước, bạn sẽ luôn dậm chân tại chỗ. Mỗi lần như vậy tôi đều cố gắng học tập hơn nữa, tìm kiếm nhiều bài tập mới để rèn luyện thêm, hay tham gia học nhóm cùng các bạn để lấp đi những kiến thức đã hỏng. Tôi đã rất ngạc nhiên về kết quả mình đã đạt được sau những gì đã cố gắng. Tôi đã có được rất nhiều kiến thức cho bản thân, thành tích được nâng lên trong top xuất sắc của lớp, của trường. Quả thật, nói học vấn là chùm rễ đắng ngắt là không sai nhưng kết quả mà nó đem lại cho ta lại chẳng đắng tí nào.

Có học vấn mới thành công, học vấn mang lại cho ta rất nhiều điều bổ ích, rèn luyện cho ta để trở thành một con người có ích cho xã hội. Học vấn kích thích ta trở nên nhanh nhen, hoạt bát, và giúp ta phát huy được lối tư duy, khả năng sắp xếp, giải quyết vấn đề theo một logic hơn,...Chúng ta hãy nghĩ tới Bác Hồ, Bác chính là tấm gương sáng ngời, một nhân chứng hùng hồn cho câu nói của người Hy Lạp. Lúc Bác ra đi tìm đường cứu nước chỉ với hai bàn tay trắng, trải qua muôn vàn khó khăn và vất vả, nhưng vì tấm lòng yêu nước thương dân và với tinh thần ham học hỏi. Bác đã bỏ ra 30 năm cuộc đời, không ngừng học tập, tìm tòi trên nhiều đất nước, nhiều lĩnh vực. Người đã giúp đất nước ta chiến thắng ngoại xâm, giúp chúng ta có nền tảng để xây dựng đất nước, đổi mới đất nước. Bác đã xây dựng một tương lai tươi đẹp như ngày hôm nay cho con cháu. Và chính nhờ con đường học tập gian khổ mà Bác đã có một thành quả tốt nhất. Học vấn khó, con đường. Học vấn khó, con đường trải qua học vấn càng gặp nhiều vấp ngã và thất bại, nhưng chỉ cần có ý chí thì nhất định hoa thơm quả ngọt ta trồng sẽ có ngày đơm bông.

Hiện nay, đi đôi với người yêu học vấn thì có một số lớp bạn trẻ cho rằng, học nhiều quá sẽ rất mệt mỏi mà không kiếm nhiều tiền. Giống như ông chủ của trang mạng xã hội Facebook không cần học mà vẫn giàu có đó sao? Thế thì việc gì phải học nhiều cho khổ thân nhỉ? Nghỉ học để tự đi học nghề có khi còn tốt hơn? Nhưng các bạn ạ, những suy nghĩ đó quả thật rất sai lầm, nếu như không có học vấn, bạn không có kiến thức, con đường vươn tới ước mơ sẽ càng xa vời. Và mọi việc sẽ trở nên khó khăn và lâu hơn.

Vì vậy, chúng ta cần phải cố gắng học tập và rèn luyện thì mới gặt hái được nhiều thành công. Ngay từ bây giờ, hãy rèn luyện cho mình đức tính siêng năng, không ngại khó khăn, không sợ vấp ngã, và hãy tập suy nghĩ theo một logic... Sau này, bạn sẽ nhận được một thành quả xứng đáng mà mình đã xây dựng.