Viết bài tập làm văn số 7: Văn nghị luận

Lớp 8

Chưa có đánh giá nào

Nội dung

I – ĐỀ BÀI THAM KHẢO

Đề 1. Tuổi trẻ và tương lai đất nước. (gợi ý: Trong thư gửi học sinh nhân ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam độc lập, Bác Hồ thiết tha căn dặn: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em”. Lời dạy của Bác giúp em hiểu đề bài trên như thế nào?)

Đề 2. Văn học và tình thương. (gợi ý: chứng minh rằng văn học dân tộc ta luôn ca ngợi những ai biết “thương người như thể thương thân” và nghiêm khắc phê phán những kẻ thờ ơ, dửng dưng trước người gặp hoạn nạn.

Đề 3. Hãy nói “không” với các tệ nạn. (Gợi ý: hãy viết một bài nghị luận để nêu rõ tác hại của một trong các tệ nạn xã hội mà chúng ta cần phải kiên quyết và nhanh chóng bài trừ như cờ bạc, tiêm chích ma tuý, hoặc tiếp xúc với văn hoá phẩm không lành mạnh,...)

II – YÊU CẦU

Ôn luyện kĩ về:
1. Các phép lập luận chứng minh và giải thích.
2. Các kĩ năng dùng từ, đặt câu, dựng đoạn, viết bài mà em đã học, đặc biệt là kĩ năng đưa các yếu tố biểu cảm, tự sự và miêu tả vào bài văn nghị luận.

ĐỌC THÊM

Ở triều đình, giành nhau về danh; ở chỗ phố, giành nhau về lợi. Sang thì khoe có lầu mùa đông, có lầu mùa hạ; giàu thì khoe có nhà để múa, có nhà để hát. Ấy thế, trên đường thấy người chết đói không chịu thí một đồng tiền cứu giúp, ngoài đồng thấy người nằm giữa mương không chịu thí một nắm rạ che đắp. Lòng thiện đã tắt lịm trong những kẻ đó vậy.

(Nguyễn Bỉnh Khiêm, Văn bia quán Trung Tân)