Tóm tắt truyện cổ tích “Tấm Cám”

Việt Nam / Lớp 10 » Khuyết danh Việt Nam » Tấm Cám

11.00
Truyện cổ tích Tấm Cám kể rằng,.. Tấm sớm mồ côi cả mẹ và cha,và phải sống chung với Dì ghẻ và đứa em cùng cha khác mẹ tên là Cám. Từ đó, cuộc đời cô vô cùng cực khổ, làm việc vất vả suốt ngày, gánh vác tất cả các công việc trong nhà, trong khi mẹ con Cám chỉ lo rong chơi. Tấm bị mẹ con Cám bắt nạt và bị đối xử tệ bạc.

Một hôm, Dì ghẻ giao cho Tấm và Cám hai cái giỏ bảo đi hớt tép, ai hớt được nhiều hơn sẽ được tặng yếm đó. Tấm nghe lời, cố gắng hớt được đầy giở tép, còn Cám mãi rong chơi nên không hớt được con nào. Vì thế Cám đã lừa trút hết giỏ tép của Tấm. Tấm khóc, thì ông Bụt hiện lên tặng Tấm một chú cá bống. Tấm đưa cá về nuôi trong giếng, hằng ngày đều mang cơm cho cá ăn. Mẹ con Cám biết được liền âm mưu cho Tấm đi xa để ở nhà giết cá bống. Tấm về chỉ thấy còn lại những mẫu xương cá, Tấm khóc, Bụt lại hiện lên và bảo Tấm chôn xương cá vào bốn cái lọ đem chôn dưới chân giường của nàng.

Ngày hội làng, dì ghẻ không muốn cho Tấm đi liền trộn gạo lẫn thóc, bắt Tấm phải ở nhà nhặt xong mới được đi xem. Tấm ngồi khóc. Bụt hiện lên sai chim sẻ nhặt thóc giúp Tấm rồi bảo Tấm đào bốn cái lọ dưới chân giường lên để láy quần áo đẹp đi xem hội và một cọn ngựa để cưỡi. Khi Tấm đi qua cầu, chẳng may làm rơi một chiếc giày xuống nước, nàng tìm mãi không được. Khi đoàn của vua đi qua thì nhặt được một chiếc giày xinh đẹp của Tấm. Vua truyền lệnh ai ướm vừa sẽ cưới làm vợ. Mẹ con Cám và mọi người đều thi nhau ướm thử nhưng không ai vừa, đến lượt Tấm nàng mang vừa như in. Từ đó Tấm trở thành Hoàng Hậu.

Nhân ngày giỗ bố, mẹ con Cám bảo Tấm về làm giỗ. Dì ghẻ bảo Tấm trèo lên cây cau, ở dưới hai mẹ con Cám đốn cây khiến Tấm ngã chết. Sau đó, Cám vào cung thay Tấm. Tấm chết hoá thành chim vàng anh, ngày nào cũng ở bên vua,Mẹ con Cám tức giận liền giết chết chim vàng anh và bỏ lông vào góc vườn, Nơi đó liền mọc lên hai cây xoan đào, vua rất thích hai cây xoan đó, liền mắc võng nằm ngủ. Mẹ con Cám thấy thế liền chặt cây xoan đóng thành khung cửi. Lúc Cám dệt vải, khung cửi kêu lên tiếng của Tấm. Cám sợ hãi liền đót khung cửi rồi rắc tro ở một nơi thật xa. Không lâu sau, ở đó mọc lên một cây thi xanh tốt nhưng chỉ có một quả duy nhất ở tít trên cao. Bà cụ đi chợ qua, liền bảo thị về ở với bà. Quả thị rơi vào túi bà, bà đem về nhà. Hằng ngày Tấm từ trong quả thị bước ra giúp bà cơm nước, dọn dẹp, thấy lạ bà liền núp và rình bắt được Tấm. Từ đó nàng ở với bà như hai mẹ con.

Một hôm, nhà vua đi qua vào nhà bà cụ thì thấy trầu được têm giống của Tấm ngày xưa liền gọi hỏi và nhận ra Tấm. Vua liền rước Tấm về cung. Mẹ con Cám bị vua xử phạt thích đáng.